BLOG LAN HỒ ĐIỆP, CÁC BÀI VIẾT HAY VÀ Ý NGHĨA VỀ LAN HỒ ĐIỆP

Lan Hồ Điệp Tím – Vẻ Đẹp Sang Trọng và Ý Nghĩa Sâu Sắc

lan hồ điệp tím

Nguồn gốc của hoa lan hồ điệp tím

Hoa lan hồ điệp, hay còn gọi là Phalaenopsis amabilis, có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á, đặc biệt là ở dãy núi Himalaya và một số vùng núi của Philippines. Loài hoa này được tìm thấy đầu tiên vào năm 1750 bởi ông Rumphius, một nhà thực vật học người Hà Lan. Sau nhiều lần đổi tên, từ năm 1825, hoa lan hồ điệp chính thức có tên khoa học như hiện nay.

Hoa lan hồ điệp tím mang ý nghĩa như thế nào?

  • Về mặt màu sắc:

Màu tím của hoa lan hồ điệp thường được ví như màu tím Huế, tượng trưng cho sự thủy chung, son sắt trong tình yêu. Do đó, hoa lan hồ điệp tím thường được sử dụng để làm quà tặng cho người yêu, vợ chồng hoặc bạn bè để thể hiện tình cảm chân thành và bền chặt.

Ngoài ra, màu tím còn tượng trưng cho sự sang trọng, quý phái và quyền lực. Do đó, hoa lan hồ điệp tím cũng thường được sử dụng để trang trí trong các không gian sang trọng như nhà hàng, khách sạn, biệt thự,…

  • Về mặt phong thủy:

May mắn và tài lộc: Theo quan niệm phong thủy, hoa lan hồ điệp tím có thể mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Do đó, hoa lan hồ điệp tím thường được đặt trong nhà để cầu mong những điều tốt đẹp.

Sự nghiệp: Hoa lan hồ điệp tím còn được xem là biểu tượng của sự nghiệp thành công và thăng tiến. Do đó, hoa lan hồ điệp tím cũng thường được sử dụng để làm quà tặng cho những người đang theo đuổi sự nghiệp.

Hoa lan hồ điệp tím

(Hoa lan hồ điệp tím mang ý nghĩa gì?)

Những lưu ý khi chăm sóc hoa lan hồ điệp tím

  • Ánh sáng

Hoa lan hồ điệp là loài ưa mát, vì thế không nên để hoa tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nên đặt hoa ở nơi có ánh sáng khuếch tán, ví dụ như dưới tán cây hoặc giàn che. Ánh sáng thích hợp cho hoa lan hồ điệp tím dao động từ 60% đến 80%. Nếu thiếu ánh sáng, hoa sẽ nở ít và kém rực rỡ. Ngược lại, nếu ánh sáng quá mạnh, hoa sẽ dễ bị cháy nắng.

  • Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp cho lan là từ 18 – 26 độ. Nếu nhiệt độ quá cao, hoa sẽ dễ bị thối rễ và nụ. Ngược lại, nếu nhiệt độ quá thấp, hoa sẽ nở chậm và kém rực rỡ.

  • Tưới nước

Khi tưới nước cho lan hồ điệp, bạn cần kiểm tra giá thể của chậu đã khô hoàn toàn hay chưa, nếu giá thể đã khô thì cần tưới nước. Lượng nước tưới cho lan không nên quá nhiều vì dễ gây úng cây, dẫn đến thối rễ. Tần suất tưới nước cho cây khoảng 2-3 lần/tuần, tùy vào môi trường sống của lan. 

  • Bón phân

Nên bón phân cho hoa lan hồ điệp tím 2 tuần một lần. Nên sử dụng loại phân bón dành riêng cho hoa lan hồ điệp. Bón phân cho hoa lan hồ điệp tím vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Pha loãng phân bón theo hướng dẫn trên bao bì trước khi sử dụng. Tránh bón phân trực tiếp lên gốc cây, lá và hoa.

  • Cắt tỉa

Sau khi hoa tàn, bạn nên cắt bỏ cành hoa đã tàn. Cắt cành hoa ở vị trí cách gốc cây khoảng 1cm. Việc cắt tỉa cành hoa sẽ giúp cây tập trung dinh dưỡng để ra hoa mới. Nên sử dụng dụng cụ cắt tỉa sắc bén và đã được khử trùng để tránh làm nhiễm bệnh cho cây.

Một số mẫu chậu lan hồ điệp tím đẹp

Dưới đây là một số mẫu chậu hoa lan hồ điệp tím mà ORCHIDS WORLD mang đến khách hàng. Bạn có thể xem thêm nhiều mẫu chậu đẹp tại đây

chậu lan hồ điệp tím 10 cành

lan hồ điệp tết 10 cành tím

Chậu Lan Hồ Điệp Tím 5 cành