CÁCH TRỒNG LAN HỒ ĐIỆP

CÁCH TRỒNG LAN HỒ ĐIỆP KHI MỚI MUA VỀ

Cách trồng Lan Hồ Điệp khi mới mua về là nỗi băn khoăn của nhiều người mới chơi Lan Hồ Điệp bởi chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Hôm nay Orchids World sẽ hướng dẫn các bạn từng bước để trồng và chăm sóc Lan Hồ Điệp sao cho hiệu quả nhất.

Chuẩn bị chậu và giá thể

Chậu trồng lan hồ điệp thường dùng là chậu đất nung 1 lỗ hoặc nhiều lỗ. Tốt nhất là nên dùng chậu đất nung có nhiều lỗ, như vậy sẽ đảm bảo việc thoáng khí, thoát nước tốt khi vào mùa mưa trong điều kiện tự nhiên không quản lý được nguồn nước. Giá thể trồng lan hồ điệp có thể sử dụng vỏ thông, dớn vụn, xơ dừa, vỏ cây…hoặc các loại giá thể bán sẵn trên thị trường.

Chuẩn bị cây lan hồ điệp

Chọn cây lan hồ điệp có thân lá xanh tươi, không bị thối lá, bộ rễ khỏe. Nếu cây có hoa thì cứ chưng cho hoa tàn rồi sau đó mang đi dưỡng lại. Khi cắt cành để dưỡng lại thì không nên cắt sát mà hãy cắt chừa lại 1-2 đốt. Nên chọn cây có từ 4 – 5 lá khỏe để trồng.

cách trồng lan hồ điệp khi mới mua về
(Cách trồng lan hồ điệp khi mới mua về)

Tiến hành trồng

  • Cho vào dưới đáy chậu một lớp giá thể, tốt nhất nên dùng gỗ thông mục hoặc than. 
  • Khi cho cây vào chậu thì loại bỏ chậu nhựa bọc ở bên ngoài, cắt bỏ những rễ cây bị hư, sau đó lót giá thể xung quanh, nên sử dụng gỗ thông mục hoặc than.
  • Trên cùng cho một lót 1 lớp xơ dừa, vỏ cây. Tuy nhiên không nên lót quá sát, chỉ nên lót tới phần lá đầu tiên của cây. Cố định cây vào chậu để tránh khi tưới nước quá mạnh làm xước đầu rễ (đầu rễ bị xước sẽ không thể phát triển thêm). Không nên lót quá nhiều xơ dừa vì dễ dẫn đến tình trạng thối rễ.

Chăm sóc sau trồng

  • Đặt chậu lan hồ điệp ở nơi có ánh sáng nhẹ, tránh ánh nắng trực tiếp, nên dùng lưới đen dành cho lá để giảm ánh nắng mặt trời. Lưới có độ che phủ chống tia UV 50 – 60% là thích hợp nhất.
  • Tưới nước cho lan hồ điệp 2-3 lần/tuần, mỗi lần tưới chỉ nên tưới đẫm một lần.
  • Bón phân cho lan hồ điệp 1-2 lần/tháng, sử dụng các loại phân bón lá với tỷ lệ đạm: lân: kali là 30:10: 10 hoặc với tỷ lệ 20:20:20, các loại phân hữu cơ như phân dê, thỏ, bánh dầu,…Xem thêm: Bón phân cho Lan Hồ Điệp trồng ở nhà như thế nào?

cách chăm sóc lan hồ điệp sau khi trồng

(Cách chăm sóc Lan Hồ Điệp sau khi trồng)

Một số lưu ý khi trồng lan hồ điệp

  • Khi cây còn yếu không nên để ngoài nắng quá nhiều.
  • Không nên tưới nước quá nhiều cho lan hồ điệp, làm cây bị đọng nước dẫn đến bị thối rễ.
  • Sau khi trồng nên xịt thuốc chống thối nhũn cho lan, đây là một trong những bệnh mãn tính thường có ở lan.
  • Kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện và xử lý các bệnh của lan. Xem thêm: Nhận biết sâu bệnh phòng ngừa cho lan
Với cách trồng lan hồ điệp như trên, bạn có thể tự trồng và chăm sóc cho cây lan hồ điệp của mình sinh trưởng và phát triển tốt.
Cảm ơn bạn đã theo dõi chúng tôi. Nếu có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng để phục vụ bạn.

PHONGLANVIETNAM.COM

42 Điện Biên Phủ, P.ĐaKao, Q.1, TP.HCM

( Bên cạnh cửa hàng xe máy YAMAHA, hướng từ Hàng Xanh vào Q1, gần đến ngã tư Điện Biên Phủ + Đinh Tiên Hoàng ) 

Hottline: 0902 857 234 – 0934 064 118

Email: ORCHIDSWORLDVN@GMAIL.COM