CÁCH TÁCH CHIẾT LAN HỒ ĐIỆP

CÁCH THAY CHẬU LAN HỒ ĐIỆP

– Việc thay chậu Lan Hồ Điệp cây như là việc chuyển nhà vậy. Việc chuyển nhà là do nơi ở chật chội cần một không gian rộng hơn để sinh sống, không bị gò bó và nếu ngôi nhà chuyển đến nhỏ hơn, kém tiện nghi hơn nhà cũ thì không nên làm điều đó, thay chậu Lan Hồ Điệp cũng vậy.

– Khi thay chậu điều quan trọng là xác định xem sau này cây sẽ sinh trưởng như thế nào trong một chậu mới và từ đó ta sẽ quyết đinh sẽ chuẩn bị chậu ra sao. Có hai loại hoa Lan là: Hoa lan đơn thân (Lan Hồ Điệp) phát triển theo chiều cao bằng việc ra lá mới, Hoa lan đa thân phát triển theo chiều ngang từ thân rễ và giả hành. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách thay chậu một cây Lan Hồ Điệp với hình ảnh cụ thể.

– Làm sao biết khi nào cần thay chậu: Một chậu Lan cần thay có những biểu hiện như những lá già thấp héo đi để lạ một thân cây cao, yếu ớt với nhiều rễ mọc xuống, chất trồng mục nát và không còn đủ để cây sinh trưởng. Thông thường bạn cần thay chậu sau mỗi 1 hay 2 năm lúc cây đã ra hoa xong vào mùa đông xuân hoặc khi cây ra cây con. Không thay chậu khi cây đang ra hoa vì sẽ làm yếu cây và rụng hoa.

Xem thêm: các loại chất trồng dành cho Lan, Tưới nước cho chậu Lan Hồ Điệp như thế nào nào đủ?

Vật dụng cần chuẩn bị:

1.       Thau, khay đựng chất trồng.

2.       Kéo.

3.       Dao cạo.

4.       Bao tay.

5.       Chậu (chậu đất rung, chậu nhựa trong suốt cho Lan Hồ Điệp,…).

Thực hiện:

·         Chất trồng: Ở đây tôi sẽ trồng Lan Hồ Điệp trên hỗn hợp vỏ thông và than (2 loại tương đối dễ tìm, giá thành rẻ). Bạn trộn vỏ thông với than đập nhỏ với tỷ lệ 3:1

Chất trồng lan hồ điệp

(Chất trồng lan hồ điệp)

·         Chậu:  Chọn chậu có kích thước phù hợp không nhỏ hơn chậu củ, không to quá sẽ làm úng rễ do trữ nước nhiều hơn nhu cầu của cây, chọn chậu vừa với rễ và chiều dài thân. Chậu nhựa trong giữ nước và độ ẩm tốt hơn, nhẹ hơn và tạo điều kiện cho hệ rễ quang hợp. Chậu đất sét nặng sẽ giữ cây đứng vững, ổn định khi sau này cây lớn, thoát nước tốt hơn cho rễ thông thoáng, tránh thối so với chậu nhựa. Vì thế tùy vào điều kiện môi trường mà bạn chọn chậu phù hợp.

Chậu đất nung trồng lan hồ điệp

(Chậu đất nung trồng lan hồ điệp)

·         Tháo bỏ chậu cũ: Bạn nắm chặt thân từ gốc và kéo cây lên, cẩn thận với những rễ tươi còn bám lại trên chậu cũ, nếu cần bạn có thể đập bỏ chậu cũ đi để tránh làm đứt những rễ còn sống. Sau đó bạn gỡ bỏ hết chất trồng cũ còn bám lại và dùng dao cạo sắc cắt bỏ rễ đã chết (nếu bạn không biết rễ đó đã chết hay còn sống thì bạn bóp chúng nếu rễ cứng thì là rễ còn sống và ngược lại). Loại bỏ những lá già vàng úa gần gốc, cắt bỏ cuống hoa cũ đã héo khô, thân già dưới gốc đã chết bạn cũng dùng kéo cắt bỏ. Lưu ý tránh làm tổn thương hoặc cắt sâu vào thân hoặc những bộ phận còn tươi xanh sẽ làm nhiễm trùng và gây thối thân, thối rễ.

·         Chuẩn bị chậu mới:  Bạn cho một ít chất trồng đã trộn lót trước vào đáy chậu, tiếp đến cho toàn bộ cây và hệ rễ vào trong chậu (nên việc chọn kích thướt chậu ban đầu rất quan trọng cho cây và sự phát triển của cây sau này). Giữ cây ở vị trí trung tâm, chiều cao gốc (mép lá cuối cùng) bằng mép của của chậu. Bạn giữ cây Lan Hồ Điệp yên vị trí và tiếp tục cho chất trồng vào đầy chậu, dùng tay nén và rung để chất trồng tràn đều.

·         Việc cuối cùng: đây là điều tôi luôn thích nhất trong tất cả những lần trồng cây hoặc thay chậu cho Lan Hồ Điệp là việc ghi nhãn tên cho cây, việc ghi nhãn tên cây bao gồm tên Tiếng Việt, tên Latin (càng tốt nếu bạn biết vì trên thế giới họ chỉ sử dụng tên Latin để gọi tên cây), ngoài ra ghi thêm thời gian trồng, ngày thay chậu và từ đó xác định được khi nào cây ra hoa. Mỗi khi nhìn ngắm những chậu hoa kiểng lại ngó sang nhìn những chiếc nhãn ghi rõ tên, ngày tháng mình mua và nơi mua làm gợi lên bao kỷ niệm khoảng thời gian dài mà mình đã chăm sóc.

·         Nhớ là phải tưới cây sau khi thay chậu xong. Để chậu lại chỗ cũ để cây dần ổn định.

Nguồn tham khảo chính từ trang http://www.missouribotanicalgarden.org/


PHONGLANVIETNAM.COM

42 Điện Biên Phủ, P.ĐaKao, Q.1, TP.HCM

( Bên cạnh cửa hàng xe máy YAMAHA, hướng từ Hàng Xanh vào Q1, gần đến ngã tư Điện Biên Phủ + Đinh Tiên Hoàng ) 

Hottline: 0902 857 234 – 0934 064 118

Email: ORCHIDSWORLDVN@GMAIL.COM