CÁCH TÁCH CHIẾT LAN HỒ ĐIỆP

TRỒNG LAN HỒ ĐIỆP CON BẰNG ĐẤT SÉT NUNG

 

 

Cây con mọc ra từ cuống hoa mang đặc điểm y như của cây mẹ về màu sắc hoa, cây con khỏe mạnh hơn và dễ thích nghi với môi trường. Trong bài viết hôm nay tôi sẽ chỉ cho bạn cách tách chiết Lan Hồ Điệp con từ cuống hoa cũ và trồng lại trong một loại chất trồng mới (chất trồng bằng đất sét nung) vừa sạch sẽ, đơn giản, dễ chăm tưới…

 

Hình ảnh minh họa và tham khảo tại: http://mrbrownthumb.blogspot.com/2013/04/how-to-plant-orchid-keiki.html

Vật dụng cần thiết để tách chiết Lan Hồ Điệp:

– Một cái kềm cắt

– Chất trồng là những viên sỏi đất nung

– Chậu kích thướt nhỏ.

Một cuống hoa thường sẽ nhảy từ 1-2 cây con, nếu bạn may mắn bạn sẽ có 2 cây trên 1 cuống hoa, thời gian để cây con lớn từ cuống hoa tương đối nhanh hơn trồng 1 cây con từ cây nuôi cấy mô hoặc các phương pháp tách chiết Lan Hồ Điệp khác. 

Việc bạn cần là hãy cẩn thận dùng kềm cắt tách cây con từ cuống hoa ra, cắt và chừa một phần từ cuống hoa tới thân cây con, không nên cắt sát thân cây con vì sẽ dễ làm chết cây hay nhiễm trùng.

Sau khi cắt xong bạn chỉ việc cho cây con vào chậu, thêm sỏi đất nung vào và tưới nước giữ ẩm. Việc cây Lan Hồ Điệp con bị tách ra và không được nhân dinh dưỡng nuôi từ cây mẹ nên cây con dễ bị héo lá hoặc nếu chăm sóc không tốt và gạp điều kiện môi trường bất lợi cây con dễ chết.

Cây con bạn cần tưới nước thường xuyên để giữ chất trồng ẩm vì sỏi đất nung chóng khô và khô giữ nước, giữ độ ẩm môi trường cao tránh lá cây bị mất nước, phun phân bón lá + B1 định kỳ giúp cây ra rễ và nhanh phát triển trong môi trường mới.

Tại sao chúng tôi lại giới thiệu chất trồng là sỏi đất nung trong bài về cách tách chiết Lan Hồ Điệp con, vì những hạt đất nung giữ nước tương đối ít nên việc những người mới trồng hay tưới nhiều nước cho cây sẽ không ảnh hưởng đến cây, tránh làm úng rễ cây, giúp thông thoáng bộ rễ. Ngoài ra sỏi đất sét là chất trồng mới và dễ sử dụng cho nhiều loại Lan nói chung và Lan Hồ Điệp nói riêng, giá cả không cao và thời gian sử dụng lâu dài so với dớn, vỏ thông hay than,… 

 

 


PHONGLANVIETNAM.COM

42 Điện Biên Phủ, P.ĐaKao, Q.1, TP.HCM

( Bên cạnh cửa hàng xe máy YAMAHA, hướng từ Hàng Xanh vào Q1, gần đến ngã tư Điện Biên Phủ + Đinh Tiên Hoàng ) 

Hottline: 0902 857 234 – 0934 064 118

Email: ORCHIDSWORLDVN@GMAIL.COM