CÁCH TRỒNG LAN HỒ ĐIỆP

CHIA SẺ CÁCH TRỒNG LAN HỒ ĐIỆP SAU TẾT TỪ NHÀ TRỒNG LAN CHUYÊN NGHIỆP

Sau khi hết Tết, cũng là lúc các chậu Lan Hồ Điệp đến hồi tàn. Với những người không biết cách trồng lan có lẽ sẽ đem những chậu lan này bỏ đi tiếc nuối. Còn những người có biết về lan sẽ mang những chậu lan này đi trồng và chăm sóc lại. Nhưng có đôi khi bạn đã tốn thời gian trồng và chăm sóc lại nhưng cây lan của mình vẫn không phát triển tốt. Bạn không hiểu lý do tại sao lại như vậy, cách trồng của mình đã đúng hay chưa? Để giải đáp những vấn đề của các bạn cũng như hướng dẫn cách cho những người mới bắt đầu chơi lan, tôi – một người với kinh nghiệm trồng lan lâu năm, tôi sẽ chia sẻ cách trồng lan hồ điệp sau tết như lúc mới mua.
(Chậu Lan Hồ Điệp đẹp)

Lý do nên trồng lại lan hồ điệp sau Tết

Chậu Lan Hồ Điệp thường được ghép bởi 1 hay nhiều cây đơn. Vì thế để phục hồi lan hồ điệp tiếp tục phát triển bạn cần dỡ chậu lan ra. Rồi sau đó, tách thành từng cây trồng và chăm sóc lại. Việc này sẽ giúp cây bổ sung dưỡng chất, cây có môi trường sống tốt hơn để cây phát triển. Nếu được chăm sóc tốt và đúng cách thì chúng vẫn sẽ tiếp tục cho ra những đợt hoa mới. Ngược lại, nếu bạn không quan tâm hoặc trồng lan không đúng cách, những cây lan giá trị đó sẽ dần lụi tàn

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp sau Tết

Bước 1: Chuẩn bị chậu và giá thể

Chậu trồng lan hồ điệp nên phù hợp với kích thước của cây, tốt nhất nên chọn chậu đất nung có nhiều lỗ để đảm bảo việc thoáng khí, thoát nước không làm úng rễ cây.

Giá thể có thể chọn than, gỗ thông mục, dớn, xơ dừa,…

chậu đất nung

(Chậu đất nung nhiều lỗ trồng lan cực kì tốt)

Bước 2: Xử lý cây lan hồ điệp

Đối với cành hoa, bạn có 2 lựa chọn: cắt bỏ chúng khi còn tươi hoặc đợi chúng chuyển sang vàng hoặc nâu rồi hãy cắt bỏ.

  • Cắt cành hoa khi còn tươi hoặc còn vài bông: bạn cắt chừa 1 khoảng tầm 1-2 mắt hoa vì những mắt ngủ này có thể sẽ mọc ra cành hoa mới hoặc cây con.
  • Cắt khi cành hoa khô héo cũng là một cách để cây chuyển chất dinh dưỡng từ những bông hoa và cành hoa về nuôi thân cây.

Đối với lá, loại bỏ những lá bị bệnh, lá vàng, đối với là vàng ít hoặc bị khoét thì chỉ cần cắt những chỗ vàng đi. Hạn chế cắt bỏ quá nhiều lá.

Đối với bầu, cắt bỏ phần bầu nhựa, kiểm tra rễ cây có bị hư thối hay không, nếu có hãy cắt bỏ những phần này đi, chỉ giữ lại những phần rễ chắc khỏe, xanh tươi. Phần giá thể cũ cũng đem loại bỏ để thay giá thể mới vào.

cách trồng lan hồ điệp sau tết thì phải cắt ngồng hoa

(Cắt cành hoa)

Bước 3:  Tiến hành trồng

Cho vào dưới đáy chậu một lớp giá thể, có thể là gỗ thông mục hoặc than.

Sau đó, đặt cây vào chậu, cố định cây vào chậu để tránh khi tưới nước quá mạnh làm xước đầu rễ. Trên cùng cho 1 lớp giá thể nữa (có thể dùng xơ dừa hoặc vỏ cây). Tuy nhiên khi dùng xơ dừa thì không nên lót quá nhiều vì dễ làm cây bị thối rễ. Nên lót 1-2 lớp than ở dưới tạo độ thông thoáng. Vì cây mọc điều kiện tự nhiên, trong mùa mưa chúng ta rất khó quản lý lượng nước mưa. Mưa quá nhiều cây sẽ bị úng rễ

Bước 4: Chăm sóc sau trồng

Đặt cây ở nơi mát mẻ, trắng ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Nếu có điều kiện thì nên dùng thêm tấm lưới đen có độ che phủ chống tia UV 50-60%. Để cây ở nơi tránh mưa hoặc nước tưới trực tiếp lên, như vậy sẽ làm cây bị thối rễ. Đặt cây ổn định một chỗ, sau đó tưới nước bình thường khi chậu khô, hoặc tùy vào điều kiện khí hậu ở nhà bạn mà có chế độ tưới nước khác nhau.

Ngoài ra hàng tuần hoặc 2 tuần/ 1 lần bạn pha phân bón lá dành cho hoa Lan + thuốc kích thích sinh trưởng như B1, atonik,… với tỉ lệ khuyến cáo in trên bao bì.

Một số lưu ý trong cách trồng lan hồ điệp sau Tết

  • Sau khi cắt ngồng hoa, lá cây, rễ cây, bạn nên bôi keo liền sẹo hoặc bôi vôi loãng để liền những vết cắt giúp cây sau này phát triển tốt
  • Khi cây bắt đầu ra chồi non cần chú ý tưới nước và bón phân cho cây.
  • Tránh pha quá nhiều phân bón, sử dụng quá liều sẽ không làm cây của bạn phát triển nhanh mà sẽ làm cây của bạn dễ bị chết hơn.
  • Sau tầm vài tuần, rễ con sẽ mọc ra, sau 1-2 tháng cây lan của bạn đã bắt đầu phát triển ổn định, bạn cứ chăm sóc chúng như bình thường.

Trên đây là cách dưỡng lại lan hồ điệp sau tết, tôi đã làm rất nhiều năm và luôn thành công. Hy vọng các bạn có thể áp dụng thành công và có được những chậu lan hồ điệp mới xinh. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.


PHONGLANVIETNAM.COM

42 Điện Biên Phủ, P.ĐaKao, Q.1, TP.HCM

( Bên cạnh cửa hàng xe máy YAMAHA, hướng từ Hàng Xanh vào Q1, gần đến ngã tư Điện Biên Phủ + Đinh Tiên Hoàng ) 

Hottline: 0902 857 234 – 0934 064 118

Email: ORCHIDSWORLDVN@GMAIL.COM