CÁCH TƯỚI NƯỚC LAN HỒ ĐIỆP

KHI NÀO TƯỚI NƯỚC CHO CHẬU LAN HỒ ĐIỆP.

 

– Việc tưới nước cho Lan Hồ Điệp phụ thuộc việc bạn trồng bằng chất trồng gì?, ngoài ra các yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm cũng ảnh hưởng đến việc tưới nước.

 

– Nếu bạn trồng bằng Dớn Trắng (một loại chất trồng từ rêu dùng cho Lan Hồ Điệp được bán phổ biến) có khả năng giữ nước nhiều thì bạn nên tưới rất ít sau 10 ngày hãy tưới lại, những chất trồng khác như dớn dương xĩ (thân cây dương xỉ được xay vụn với những sợi ngắn cứng màu đen), vỏ thông vụn, than hay sơ dừa cục sẽ cần tưới nước nhiều hơn. Một các đơn giản để biết khi nào cần tưới cho chậu Lan là bạn chọc ngón tay vào trong chậu để cảm nhận độ ẩm của chất trồng.

 

1.       Trồng ngoài trời: ở VN  có 2 mùa là mùa nắng và mùa mưa, mùa nắng thì ánh sáng nhiều, nhiệt độ cao nhưng thiếu ẩm, mùa mưa thì lại quá ẩm ướt. Lan Hồ Điệp cần điều kiện ánh sáng từ bóng râm đến vừa tầm 40-60% ánh sáng mặt trời, nhiệt độ dao động từ 18-30 độ và độ ẩm từ 60% trở lên.

 

·           Mùa nắng với nhiệt độ cao, nhiều ánh sáng, độ ẩm thấp nên cây sẽ bị khô và héo lá biểu hiện là lá rũ xuống và mềm. Bạn cần giảm ánh sáng, tăng độ ẩm không khí, hạ nhiệt độ bằng việc phun sương  và tưới nước cho Lan Hồ Điệp nhiều hơn. Nếu bạn trồng trên cao, nhiều gió cần tưới nhiều hơn, phun sương tăng ẩm, giảm nhiệt độ và ánh sáng, ngoài ra bạn cần hạn chế bớt gió thổi là giảm độ ẩm. Nếu bạn trồng dưới đất thì bạn sẽ dễ dàng hơn, bạn chỉ cần tăng ẩm, giảm nhiệt độ bằng cách phun sương, trồng nhiều cây xanh xung quanh, trồng trên hồ nước,…Khoảng thời gian phù hợp để tưới nước cho Lan Hồ Điêp là khoảng  9 giờ sáng và 3 giờ chiều hàng ngày.

·           Mùa mưa với độ ẩm không khí cao bạn cần sự thông thoáng tránh ẩm ướt làm nấm bệnh phát triển, việc tưới nước cho Lan Hồ Điệp là không cần thiết nếu bạn trồng ngoài trời hoặc nếu chậu Lan khô bạn có thể tưới một ít nước, ánh sáng và nhiệt độ cao cũng cần được lưu ý.

https://servingsisters.com/tag/25-weeks/

 

2.       Trồng trong nhà: việc trồng trong nhà hay trong nhà kính tạo điều kiện cho bạn kiểm soát được lượng nước tưới cho chậu Lan Hồ Điêp, nhiệt độ và độ ẩm của không khí. Nhưng ánh sáng là điều bạn cần quan tâm, trồng Lan Hồ Điệp trong nhà bạn nên chọn nơi có nhiều ánh sáng như của sổ hướng Đông, Đông Nam nơi sẽ nhận được nhiều ánh sáng mặt trời, giếng trời cũng là sự lựa chọn nhưng thường có ánh sáng lúc 12 giờ trưa nên cũng cần được lưu ý, cây thiếu nắng lâu ngày sẽ yếu ớt, lá xanh, mềm  hoặc chết do để trong mát lâu ngày. Ngoài ánh sáng ra mọi việc đều dễ dàng với 1 chậu Lan Hồ Điệp trồng trong nhà, các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, nước tưới bạn có thể kiểm soát, nếu như nhiệt độ cao,  ẩm độ thấp bạn có thể đặt chậu lên một cái dĩa với đá, sỏi rồi tưới nước sấp sấp sau đó đặt chậu lên, nước bốc hơi giảm nhiệt độ và làm tăng độ ẩm, tránh để nước ngập lên chậu sẽ làm úng. Việc tưới nước bạn áp dụng phương pháp “ngón tay”’. Bạn cũng không nên quá chủ quan đến vấn đề nước tưới cho Lan Hồ Điệp trồng trong nhà vì cây thiếu nước sẽ dẫn đến việc lá héo rũ, nhăm nhúm lại và chậm phát triển nên bạn cũng cần châm nước cho khay sỏi đá và tưới nước.

https://fitswisschick.com/2013/03/08/friday-favorites-suntortilla/

 

Nếu các phương pháp trên bạn áp dụng mà chậu Lan Hồ Điệp của bạn vẫn có dấu hiệu của hiện tượng dư nước như thúi lá, thúi rễ, úng thân,… thì bạn hãy xem thêm bài viết về “Cách lựa chọn chất trồng và chậu để trồng Lan Hồ Điệp


PHONGLANVIETNAM.COM

42 Điện Biên Phủ, P.ĐaKao, Q.1, TP.HCM

( Bên cạnh cửa hàng xe máy YAMAHA, hướng từ Hàng Xanh vào Q1, gần đến ngã tư Điện Biên Phủ + Đinh Tiên Hoàng ) 

Hottline: 0902 857 234 – 0934 064 118

Email: ORCHIDSWORLDVN@GMAIL.COM