KỸ THUẬT CHĂM SÓC LAN HỒ ĐIỆP, TRỒNG VÀ CHĂM SÓC LAN HỒ ĐIỆP

CÁCH KÍCH HOA LAN HỒ ĐIỆP HIỆU QUẢ ĐẢM BẢO RA HOA

kích lan hồ điệp ra hoa

Lan hồ điệp là một loài hoa được rất nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp sang trọng, quý phái và hương thơm dịu nhẹ. Tuy nhiên, để lan hồ điệp ra hoa đúng dịp và đạt chất lượng cao, người trồng cần có kỹ thuật chăm sóc và kích thích ra hoa đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn cách kích hoa lan hồ điệp sao cho hiệu quả nhất mà không gây tổn hại đến hoa. Mời các bạn cùng theo dõi.

Lý do tại sao lan hồ điệp không ra hoa?

Có nhiều lý do khiến lan hồ điệp không ra hoa, bao gồm:

  • Lan hồ điệp chưa đủ tuổi ra hoa
  • Lan hồ điệp không được chăm sóc đúng cách: Lan hồ điệp cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, nước, ánh sáng, nhiệt độ cần thiết để ra hoa.
  • Lan hồ điệp bị sâu bệnh: Sâu bệnh có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của lan hồ điệp, khiến cây không thể ra hoa.

 

kích lan hồ điệp ra hoa

(Kích hoa lan hồ điệp)

Cách kích hoa lan hồ điệp

Có 2 cách để kích lan hồ điệp phổ biến

  • Xử lý lạnh

Xử lý lạnh là cách kích hoa lan hồ điệp ra hoa bằng cách giảm nhiệt độ môi trường xung quanh cây.

Đối với cây được trồng trong điều kiện nông nghiệp, việc bạn cần làm là đưa cây vô nhà mát có tường nước, giảm nhiệt độ xuống 8-10 độ so với nhiệt độ hằng ngày. Đối với lan được trồng tại nhà, không có đủ điều kiện, bạn chỉ cần đưa cây vô phòng có máy lạnh và hạ nhiệt độ xuống

  • Dùng phân bón

Thông thường tỷ lệ bón phân cho cây là 20-20-20 (đạm-lân-kali) đây là tỷ lệ tốt nhất để cây phát triển và sinh trưởng. Tuy nhiên, khi bạn muốn cây ra hoa sớm để đúng với nhu cầu của mình bạn chỉ cần thay đổi tỷ lệ phân bón. Cụ thể, thay đổi thành 10-30-10 hoặc 15-30-10, bón 1 tuần 1 lần để kích cây nhanh ra hoa. Đến khi cây nhú ngòi thì đổi về tỷ lệ cũ để cây tiếp tục phát triển. Đây là cách thứ 2 để kích hoa lan hồ điệp.

Các loại thuốc dùng để kích lan

Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại thuốc kích lan nói chung và phong lan nói riêng. Dưới đây là một số loại thuốc để kích lan phổ biến nhất:

  • Thuốc kích hoa lan NPK 6-30-30

NPK 6-30-30 còn được gọi là thuốc kích hoa lan 6-30-30 là dòng phân bón vô cơ, chứa hàm lượng lân (P) 30% và Kali (K) 30%. Với hàm lượng lân và kali cao sẽ đánh thức trạng thái ngủ của các mắt ngủ, chuyển trạng thái của các ki sang trạng thái kích thích để ra các mầm hoa.

Đối tượng sử dụng: phù hợp với tất cả các loại lan.

Cách dùng: 1-2g/1 lít nước, phun 3 – 4 lần và định kỳ là 7 – 10 ngày 1 lần.

 

thuốc kích lan ra hoa npk 6 30 30

(Thuốc kích lan ra hoa NPK 6-30-30)

  • Thuốc kích hoa đầu ngọn cho lan VTL17

Dòng sản phẩm này có thành phần là cytokinin – một loại phytohormone có khả năng kích thích sự phân chia và kích thích khả năng ra hoa cho lan cực mạnh.

Đối tượng: tốt nhất là đối với trường hợp kích thích ra hoa cho lan Hồ Điệp, kích thích ra hoa đầu ngọn cho phi điệp sẽ cho hiệu quả kích thích ra hoa rất tốt

Cách dùng: Nhỏ trực tiếp một giọt dung dịch vào mắt ngủ hoặc nách lá của phong lan, bôi 2 – 3 lần để mang lại hiệu quả tốt nhất, định kì 7 ngày bôi 1 lần.

thuốc kích ra hoa VTL17

(Thuốc kích lan ra hoa VTL17)

  • Thuốc kích lan ra hoa NPK 10-55-10

NPK 10-55-10 được coi là dòng siêu phân bón bởi khả năng kích thích ra hoa cho cây cực mạnh

Đối tượng: sử dụng được hầu hết cho các loại lan. Trường hợp nên dùng là các cây lan già, lan bị chai khó ra hoa vì dòng này kích hoa ra rất mạnh.

Cách dùng: 1-2g/1 lít nước, phun đều cho cây, định kỳ 7 ngày/lần.

thuốc kích lan ra hoa NPK 10 55 10

(Thuốc kích ra hoa NPK 10-55-10)

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách để kích hoa lan hồ điệp ra hoa sớm. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể biết thêm về cách kích cho lan ra hoa để dùng trong những trường hợp cần thiết. Có thể là dùng vào các dịp tết để kích lan hồ điệp ra hoa đúng tết, hoặc phục vụ các nhu cầu khác của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi ngay, chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi

Xem thêm: Cách bón phân cho lan hồ điệp trồng tại nhà,  Cách trồng lan hồ điệp dễ thực hiện mà hiệu quả