CÁCH TÁCH CHIẾT LAN HỒ ĐIỆP

MỘT SỐ CÁCH NHÂN GIỐNG LAN HỒ ĐIỆP

 

Phương pháp cơ học: đây là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện, có 2 cách là

 

·         Cắt thân: đối với cây Lan Hồ Điệp đã trưởng thành và có thân dài, khỏe, rễ Lan Hồ Điệp ra mới  giữa những bẹ lá ngay thân nên khi cắt thân để nhân giống ra cắt phần ngọn có rễ và chừa là phần gốc với vài chiếc lá. Dùng dao thật sắc hoặc kéo (khử trùng trước bằng cồn hoặc rượu, lửa), cắt nhanh và gọn không làm dập hay phạm vào rễ Lan, sau đó ta ta bôi sơn hoặc vôi vào vết cắt của phần ngọn vừa cắt và phần gốc còn lại. Phần gốc sau một thời gian sẽ nãy ra vài chồi mới, phần ngọn ta đem trồng lại như một cây mới, chú ý đảm bảo vết cắt khô tránh úng thúi và chăm sóc như một cây con chờ cây ra rễ và bám vào giá thể.

 

*Ưu và khuyết điểm: Phần ngọt đã cắt sẽ phát triển bình thường nhanh hơn nếu trồng từ một cây con, là phương pháp nhanh, đơn giản nhưng dễ bị úng, thúi chỗ vết cắt.

 

dalatrose.com

 

 

·         Siết thân: đây là một phương pháp đơn giản mà hiệu quả tránh được khuyết điểm cỉa phương pháp trên. Vật liêu cần là một dợi dây đồng hoặc dây điện bọc nhựa, tránh sử dụng dây kim loại có thể bị oxi hóa như dây sắt. Cách làm khá đơn giản ta chỉ việc lấy dây quấn vòng và siết quanh thân cây (pp này là việc siết quanh thân làm tắc mạng dẫn dinh dưỡng từ trên thân cây xuống rễ và làm cây ức chế tạo mầm con ngay chỗ siết). Khi chồi nhú ra khỏi thân, ta gỡ dây đồng, cây con sẽ lớn dần. Tốt nhất là đợi cây con phát triển thành thục và mọc rễ ta sẽ cắt cây con khỏi thân cây mẹ và trồng lại.

 

*Ưu và khuyết điểm: khi cây nhú con việc cắt ngọn đem trồng như cách 1 sẽ dẫn đến việc gốc Lan Hồ Điệp yếu do thời gian siết lâu sẽ không nuôi được chồi mới dẫn đến chết. Nên không áp dụng cách 1 cho cách siết thân.

https://vuonhoalanhodiep.files.wordpress.com/2014/10/nhan-giong-lan-ho-diep-e1413977367390.jpg

 

Phương pháp sử dụng kích thích tố: Đây là phương pháp nhanh và hữu hiệu cho việc kích thích cây ra chồi, thậm chí ra hoa, ra rễ. Tuy nhiên việc sử dụng các chất kích thích cần đảm bảo liều lượng chính xác và giá thành cao. Với dung dịch kích thích tố pha sẵn phun sương vào lá và rễ , chỉ 1 tháng sau có dấu hiệu của sự mọc chồi. Có thể phun 2 lần cách nhau 5 ngày sẽ có kết quả chắc chắn. thất được dùng là Cytokinin, với nồng độ 5 phần triệu (ppm).

 

Phương pháp tạo chồi từ cành hoa: Sau khi cây Lan Hồ Điệp trổ hoa xong  cắt bỏ phần ngọn của phát hoa chỉ chừa lại 2-3 mắt tính từ gốc. Những mắt này sau đó sẽ mọc ra chồi non. Nếu muốn nhanh ta sử dụng chất kích thích ra chồi như trên bôi lên những mắt này sau 4-8 tuần cây con sẽ mọc ra và khi cây đã ra rễ ta cắt luôn cành hoa và đem cây con đi trồng.

http://2.bp.blogspot.com/-B_nCh0h3Rj4/VG6-vNVR04I/AAAAAAAABmI/Gi8MexKonKM/s1600/Keiki_lan-ho-diep-co-hoa.jpg

 

=>> Đây là một số phương pháp nhân giống Lan Hồ Điệp đơn giản và dễ thực hiện. Bài viết sau sẽ giới thiệu cho các bạn phương pháp thụ phấn lai tạo để cho ra hạt dùng để gieo trồng và phương pháp nuôi cây mô hoa Lan Hồ Điệp đang được áp dụng phổ biến ngày nay để nhanh giống Lan nói chung và Lan Hồ Điệp nói riêng.


PHONGLANVIETNAM.COM

42 Điện Biên Phủ, P.ĐaKao, Q.1, TP.HCM

( Bên cạnh cửa hàng xe máy YAMAHA, hướng từ Hàng Xanh vào Q1, gần đến ngã tư Điện Biên Phủ + Đinh Tiên Hoàng ) 

Hottline: 0902 857 234 – 0934 064 118

Email: ORCHIDSWORLDVN@GMAIL.COM