CÁCH TRỒNG LAN HỒ ĐIỆP

TRỒNG LAN HỒ ĐIỆP BẰNG DỚN TRẮNG

Dớn trắng (dớn mềm) có đặc điểm gì?


Dớn trắng rất có giá trị vì chúng có cấu trúc dạng sợi, rất dài, dù ở dạng khô hay tươi. Các sợi dớn dù khô hay tươi cũng rất bền, chắc, khó bị phân huỷ nên khi sử dụng rất ít bị thay chất trồng như các chất trồng khác (nhờ vào cấu trúc phenolic bám trên thành tế bào). 
Dớn có khả năng giữ nước rất lớn gấp 20 lần trọng lượng khô của chúng.
Dớn trắng có khả năng hấp thu nước và thải ra các cation H+ giúp điều hoà độ acid của môi trường đồng thời tạo cho dớn trắng một khả năng diệt khuẩn tự nhiên, rất tốt cho sự phát triển vùng rễ.
Dớn trắng có khả năng trao đổi cation rất lớn, chính vì vậy rất thường được sử dụng trong nhân giống cây trồng cả ở dạng sợi hay dạn vụn (dớn đen, peat moss) điều này chứng tỏ dớn trắng có khả năng vận chuyển các chất dinh dưỡng rất tốt.
Dớn trắng còn có một số thành phần kháng khuẩn tự nhiên giúp ức chế sự tăng trưởng của một số nấm bệnh 

——————————————

Tại sao dớn trắng (dớn mềm) được sử dụng nhiều trong trồng Lan Hồ Điệp?
Các nước châu Á rất thích sử dụng dớn để trồng hoa lan, vì dớn có độ thoáng cho rể lan phát triển đồng thời cũng giúp giữ ẩm cho cây, điều này làm giảm nguy cơ bệnh tật ở loài cây quí hiếm này. Dớn giúp cây kháng lại một số bệnh do vi khuẩn và nấm, giúp cây trao đổi chất tốt hơn. Sợi dớn dai và chắc nên ít phải thay đổi chất trồng, tiết kiệm chi phí lao động. Những nhà trồng lan Nhật bản đã biết sử dụng sản phẩm này trong rất nhiều năm nay. Thị trường Nhật Bản rất ưa chuộng và sử dụng sản phẩm này.

Có bao nhiêu loại dớn trên thị trường Việt Nam?
Dớn New Zealand nổi tiếng là loại dớn được ưa chuộng nhất. Do tính phổ biến và những đặc trưng chuyên biệt của sản phẩm như sợi dài, bền chắc, lá to…tuy nhiên giá thành cao.
Dớn Chile cũng là một lựa chọn tốt do những ưu điểm thiên về giá cả kinh tế. Mặc dù, sử dụng dớn này phải thường xuyên thay chất trồng mới do mau phân rã hơn dớn New Zealand..
Hiện nay, một số nước châu Á như Đài Loan, Trung Quốc cũng trồng được dớn với chất lượng tốt và giá thành rất phù hợp với điều kiện kinh tế tại Việt Nam. Ở Việt Nam cũng có xuất hiện dớn trắng Việt Nam nhưng chất lượng không đạt và dớn rất đễ mục, sợi dớn ngắn và đen do chủ yếu là dớn mọc hoang dại.

Loại dớn nào là phù hợp với điều kiện kinh tế Việt Nam?
Nhìn chung về tính thẩm mỹ thì dớn New Zealand là “đẹp” nhất, sau đó là Chi Lê, do sợi dớn trắng, to dài. Tuy nhiên, giá thành của hai loại dớn này khá cao, nhất là ở các vườn lan qui mô lớn thì chi phí về chất trồng sẽ là rất lớn. Vì thế, các nhà vườn rất e ngại khi sử dụng dớn làm chất trồng chính. Hiện nay, dớn Trung Quốc được nhập về chào bán với giá cả cạnh tranh nên đã được thị trường chấp nhận. Nhìn chung, dớn Trung Quốc không “đẹp” bằng hai loại dớn kia do sợi dớn không trắng bằng nhưng về chất lượng vẫn rất đảm bảo, đặc biệt có rất ít tạp chất.

Dớn Trung Quốc có những ưu điểm gì?
Dớn Trung Quốc hiện nay được sản xuất ở vùng núi Quí Châu, Trung Quốc, nơi vùng khí hậu bán nhiệt đới ẩm gió mùa rất thích hợp với loại cây trồng này. Quí Châu là vùng sản xuất Dớn chính của Trung Quốc. Ngành công nghiệp bắt đầu hình thành và phát triển ở Quí Châu từ những năm 1980. Và hiện nay, trở thành nơi cung cấp dớn chính của Trung Quốc. Hiện nay, dớn Trung Quốc được phân phối và tiêu thụ ở rất nhiều nơi trên thế giới do chất lượng tốt và giá thành cạnh tranh so với New Zealand và Chile, về mặt này, dớn Trung Quốc rất thích hợp cho những vườn lan qui mô lớn.

 

*Những ưu điểm khi trồng lan bằng dớn trắng (dớn mềm)

Thoáng khí và thoát nước 
Sạch và không mục rữa, sử dụng trong thời gian dài 
Phòng trừ một số bệnh hại cho cây 
Có thể sử dụng một mình hay trộn với các chất trồng khác 
Giá thành thấp, kinh tế, phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng 
Tiết kiệm lao động khi thay chậu, tách cây, điều thiết yếu khi thay chất trồng mới và có thể chống hư thối rễ 
Thích hợp cho mọi loại lan vào mọi giai đoạn phát triển của cây (cây con, cây trưởng thành và ra hoa). 


PHONGLANVIETNAM.COM

42 Điện Biên Phủ, P.ĐaKao, Q.1, TP.HCM

( Bên cạnh cửa hàng xe máy YAMAHA, hướng từ Hàng Xanh vào Q1, gần đến ngã tư Điện Biên Phủ + Đinh Tiên Hoàng ) 

Hottline: 0902 857 234 – 0934 064 118

Email: ORCHIDSWORLDVN@GMAIL.COM