KỸ THUẬT CHĂM SÓC LAN HỒ ĐIỆP

CHĂM SÓC LAN HỒ ĐIỆP VÀ CÁC THIẾT BỊ TRỒNG

 

Kỹ thuật chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp như thế nào là đúng cách

– Nhà trồng lan thường dùng khung bằng sắt, ở nóc hoặc bốn bên xung quanh dùng kính hoặc tấm PVC có khung nhôm xung quanh để nối lại khít với nhau. Nhà kính chủ yếu vẫn thường dùng khung sắt để làm, các phòng có thể thông liền với nhau hoặc tách nhau. Còn vật liệu lợp vẫn dùng tấm ni lông để lợp. Do việc chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp đòi hỏi nghiêm ngặt về nhiệt độ, vì thế vườn ươm và vườn chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp phải có các thiết bị để khống chế điều chỉnh nhiệt độ trong nhà trồng thì mới có thể bảo đảm môi trường tốt nhất cho Lan Hồ Điệp để rút ngắn thời gian sinh trưởng của loại hoa lan này, nâng cao chất lượng của hoa. Thiết bị điều chỉnh nhiệt độ cho nhà trồng lan gồm có hệ thống tăng nhiệt và hệ thống giảm nhiệt.

– Để tăng nhiệt độ cho nhà trồng lan, có thể dùng các máy quạt hơi nóng chạy bằng dầu, máy phát điện chạy bằng điện hoặc hệ thống làm nóng bằng nước. Trong quá trình tăng nhiệt độ và giảm nhiệt độ cũng phải bảo đảm giữ ẩm độ phù hợp cho việc chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp. Để giảm nhiệt độ có thể dùng hệ thống quạt gió vải ướt, hệ thống phun sương mù, hệ thống che nắng giảm nhiệt và hệ thống phun sương mù ở nóc mái nhà trồng hoa Lan Hồ Điệp.

– Phương pháp giảm nhiệt bằng bức tường nước quạt gió như sau: dựng bức tường có hệ thống nước chảy ở trong và quạt gió công suất cao, lợi dụng việc bốc hơi nước để giảm nhiệt là nguyên lý của phương pháp này. Bức tường nước nên đặt ở hướng Bắc còn quạt thông gió thì để ở hướng Nam. Khi cần giảm nhiệt cho nhà trồng hoa Lan Hồ Điệp, mở quạt hút gió thật mạnh ra ngoài, tạo nên sự chênh lệch áp suất, đồng thời cho hệ thống máy bơm nước vào bức tường. Không khí bên ngoài nhà lưới do chênh lệch áp suất mà bị hút vào nhà kính với một tốc độ tương đối, không khí chui qua kẽ bức tường ướt mang theo hơi ẩm sẽ bị lạnh đi, khiến cho không khí trong nhà sẽ tự giảm bớt. Vào những ngày hè nóng nực, vào giữa trưa nhiệt độ đạt cao nhất, độ ẩm tương đối cao trong nhà lưới tương đối thấp, dùng bức tường nước có thể đem lại được hiệu quả giảm nhiệt cho việc chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp. Một số nước của Trung Quốc trong các nhà plastic để trồng hoa Lan Hồ Điệp có thể làm giảm nhiệt độ từ 35°c xuống 25°c.

– Phương pháp phun sương mù là phương pháp giảm nhiệt mới nhất hiện nay gồm có: bơm cao áp, kim phun, đường ống và hệ thống điều khiển. Hạt nước được phun có kích cỡ 1µm đến 10µm, sau khi phun nước sẽ thu nhiệt trong phòng, sau đó hút hơi nước này thải ra ngoài sẽ đạt được mục đích giảm nhiệt trong nhà trồng phong Lan Hồ Điệp. Phương pháp này chủ yếu dùng ở những nơi có độ ẩm trong không khí thấp và có điều kiện thông gió tự nhiên, có thể giảm 3 – 10°C của nhà lưới. Ngoài ra hệ thống giảm nhiệt bằng sương mù có thể dùng để điều chỉnh độ ẩm của nhà trồng hoa Lan Hồ Điệp.

– Điều tiết ánh sáng cho phong Lan Hồ Điệp phải căn cứ vào đặc điểm và nhu cầu về ánh sáng của từng thời kỳ sinh trưởng của cây Lan Hồ Điệp. Thường dùng các tấm lưới đen có mật độ mắt lưới khác nhau để che sáng. Căn cứ vào chỗ lắp đặt lưới chắn sáng khác nhau mà chia thành chắn sáng trong và chắn lưới ngoài. Chắn lưới ngoài là các tấm lưới chắn sáng được lắp đặt ngoài nhà lưới và ngược lại. Việc chắn sáng ngoài có tác dụng tốt đối với chắn sáng và làm giảm nhiệt độ. Sau khi lắp đặt các tấm lưới chắn sáng ngoài nhà, thì nhiệt độ trong nhà trồng Lan Hồ Điệp có thể giảm từ 3 – 7°C còn các tấm chắn sáng ngoài còn có tác dụng cách nhiệt và giữ ấm vào ban đêm rất hiệu quả, chống lại sự tản nhiệt có lợi cho việc giữ nhiệt vào ban đêm.

 

Nguồn: http://kenhantan.com/2016/03/11/cham-soc-hoa-lan-ho-diep-cac-thiet-bi-trong/


PHONGLANVIETNAM.COM

42 Điện Biên Phủ, P.ĐaKao, Q.1, TP.HCM

( Bên cạnh cửa hàng xe máy YAMAHA, hướng từ Hàng Xanh vào Q1, gần đến ngã tư Điện Biên Phủ + Đinh Tiên Hoàng ) 

Hottline: 0902 857 234 – 0934 064 118

Email: ORCHIDSWORLDVN@GMAIL.COM