KỸ THUẬT CHĂM SÓC LAN HỒ ĐIỆP

ĐỂ VƯỜN LAN HỒ ĐIỆP NỞ HOA VÀO TẾT NGUYÊN ĐÁN

 

– Thông qua việc điều khiển nhiệt độ để có thể khống chế thời gian ra hoa của cây hoa Lan Hồ Điệp. Trong điều kiện trồng Lan Hồ Điệp trong nhà kính, phải thiết kế 2 nhà gồm có nhà kính nhiệt độ (25 – 30°C) và nhà kính nhiệt độ thấp (18-25°C). Nhiệt độ cao cho hoa Lan Hồ Điệp có môi trường tốt để cây sinh trưởng sinh dưỡng, còn nhà có nhiệt độ thấp để cho cây hoa Lan Hồ Điệp sinh trưởng sinh thực (sinh sản). Cây hoa Lan Hồ Điệp đã qua một lần nở hoa, xử lý lạnh 20 – 40 ngày mới bắt đầu hình thành chồi hoa, sau khi chồi hoa hình thành cần giữ nhiệt độ ban đêm 18 – 20°c, trồng tiếp 3 – 4 tháng sau sẽ nở hoa. Khi cành hoa mọc dài 10 – 15 cm có thể kết thúc việc xử lý ở nhiệt độ lạnh, nếu không sẽ kéo dài thời gian nở hoa. Việc xử lý lạnh thường tiến hành từ cuối tháng 8 cho đến đầu tháng 9, cứ 1.000m2 diện tích nhà lưới, có thể trồng 20 – 25.000 chậu hoa Lan Hồ Điệp. Mỗi 1.000m2 diện tích nhà lưới có hệ thống điều hòa nhiệt độ (quạt giảm nhiệt, hệ thống tăng nhiệt, giá trồng di động….) có giá trị 600 triệu – 1 tỷ đồng. Cách chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp này, ngoài việc phải đầu tư một lượng vốn lớn, ở thời kỳ thúc hoa mỗi tháng còn làm tiêu tốn 4.000 – 6.000 KW điện.

– Thông qua khí hậu của núi cao để điều chỉnh nhiệt độ, thúc lan nở hoa vào dịp Tết Nguyên Đán. Những năm gần đây đã có nhiều nghiên cứu về việc lợi dụng khí hậu vùng núi cao để trồng các loại hoa lan quý hiếm và đã thành công trong việc thu được hoa Lan Hồ Điệp nở hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán. Trên lý thuyết cứ lên cao 100m so với mặt nước biển thì nhiệt độ lại giảm đi 0,6°c, mặt khác ở độ cao 700 ~ 1.000m thì khí h ậu của vùng núi có thể tạo nên sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm khá lớn. Chỉ cần áp dụng được yêu cầu về nhiệt độ và độ chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm cho sự phân hóa mầm hoa thì việc xử lý hoa trên núi cao chỉ cần 20 – 40 ngày là đã phân hóa ra chồi hoa. Phương pháp đưa cây hoa Lan Hồ Điệp lên núi để thúc nở hoa vào dịp Tết Nguyên Đán là một phương pháp có triển vọng thực hiện và rất kinh tế. Tiền vốn đầu tư cho việc đưa hoa Lan Hồ Điệp lên núi, chủ yếu là công vận chuyện. Chọn cách đóng gói tốt, giảm thiểu được làm rách, gẫy đối với lá và chồi là những việc quan trọng nhất trong việc đưa hoa Lan Hồ Điệp lên núi xử lý lạnh.

– Phương pháp cụ thể như sau: Đưa cây hoa Lan Hồ Điệp có từ 4 – 6 lá, cây khoẻ mạnh vào tháng 8- tháng 9 lên độ cao 700m ở vùng núi và tiến hành xử lý lạnh thúc ra hoa, kích thích sự hình thành chồi hoa và sinh trưởng sinh sản của hoa Lan Hồ Điệp. Khi chồi đã mọc đến một độ dài nhất định (trên 15cm), lại chuyển xuống núi, chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp trong nhà kính sẽ kịp nở hoa vào dịp Tết. Việc chọn thời gian để đưa cây hoa Lan Hồ Điệp lên núi để xử lý lạnh cần căn cứ vào độ tuổi của cây và tình trạng sinh trưởng sinh dưỡng của cây để quyết định. Cây Hồ điệp ít tuổi (16 – 20 tháng), diện tích lá nhỏ, có thể chọn đưa lên núi trước ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch. Đối với những cây hoa Lan Hồ Điệp nhiều tuổi, diện tích lá lớn, có thể lùi thời gian lên núi một cách thích hợp nhất: sau ngày 7 tháng 7 âm lịch một đến hai tuần hãy đưa lên núi để xử lý lạnh thúc ra hoa. Kết quả nghiên cứu cho thấy, diện tích lá và sự phát dục của cành hoa có quan hệ tỷ lệ thuận rất rõ ràng, diện tích lá càng lớn, thì phát hoa nảy mầm càng sớm chồi hoa phát dục càng nhanh, cây hoa nở hoa càng sớm.

 

– Khi cành hoa Lan Hồ Điệp mọc dài 10 – 15cm, thì phải dùng dây sắt để cố định, để cành hoa mọc theo phương thẳng đứng, nếu không các cành hoa sẽ mọc cong theo hướng chiếu sáng, ảnh hưởng đến việc tạo hình chậu hoa Lan Hồ Điệp sau này.

– Khi cành hoa đạt 20 – 25cm, thì nụ hoa bắt đầu xuất hiện, khi cành hoa đạt 40 -60cm thì bắt đầu nở hoa. Thời gian tính từ lúc bắt đầu xử lý lạnh cho đến khi ra hoa 110 – 120 ngày.

– Để có thể thu được những cây hoa lan đẹp, nên chọn những cây hoa Lan Hồ Điệp hơn 2 năm tuổi (có 6 – 8 lá), để tiến hành xử lý thúc ra hoa, số hoa có thể đạt trên 10 bông trên một cành hoa.

– Những chất kích tố sinh trưởng sinh thực, thực vật như: BA, GA và B9 rất có hiệu quả trong việc kích thích chồi hoa phân hóa, nhưng không thể thay thế cho việc xử lý lạnh. Xử lý có thể kiềm chế cành mọc cao, nâng cao chất lượng của hoa Lan Hồ Điệp. Khi chồi hoa mọc dài 0,5cm, dùng xử lý vài lần đến khi chồi hoa mọc đều đến 1cm thì dừng lại. Sau đó chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp trong nhà nhiệt độ thấp, có thể khiến cho hoa mọc chặt chẽ với nhau, hoa đẹp hơn, phương pháp này chủ yếu dùng để chơi hoa Lan Hồ Điệp chậu.

Nguồn: http://kenhantan.com/2016/03/11/cham-soc-hoa-lan-ho-diep-cac-thiet-bi-trong/


PHONGLANVIETNAM.COM

42 Điện Biên Phủ, P.ĐaKao, Q.1, TP.HCM

( Bên cạnh cửa hàng xe máy YAMAHA, hướng từ Hàng Xanh vào Q1, gần đến ngã tư Điện Biên Phủ + Đinh Tiên Hoàng ) 

Hottline: 0902 857 234 – 0934 064 118

Email: ORCHIDSWORLDVN@GMAIL.COM